Hoà Bình – Bạc Liêu: Yếu tố tạo nên sức bật cho bất động sản

Ở giai đoạn 2023-2025, bất động sản (BĐS) Bạc Liêu, cụ thể là Hoà Bình đang hội tụ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để phát triển mạnh mẽ.

Sức bật từ tiềm năng phát triển kinh tế quy hoạch đô thị

H. Hoà Bình chiếm ưu thế so với các vùng ven khác của Bạc Liêu khi là địa phương duy nhất tiếp giáp với TP Bạc Liêu và tất cả các huyện, thị xã của tỉnh. Vị trí Hoà Bình nằm giữa 2 thành phố là Bạc Liêu và Cà Mau, kết nối trực tiếp với vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL qua tuyến Quốc lộ 1A.

Hoà Bình có hơn 20km bờ biển với vùng lãnh hải và thềm lục địa, tài nguyên biển phong phú, tốc độ gió trên độ cao 65m đạt trên 7m/s, với số giờ nắng đạt khoảng 2.200 – 2.700 giờ/năm, cho phép Hoà Bình khai thác và phát huy hiệu quả, lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo. Hoà Bình sở hữu 4/8 dự án điện gió đang hoạt động của tỉnh Bạc Liêu gồm nhà máy điện gió Kosy (giai đoạn 1), Hòa Bình 1, Hòa Bình 2 và Hòa Bình 5 (giai đoạn 1) với tổng công suất 270,5 MW cùng nhiều dự án điện gió đang được bổ sung vào quy hoạch lưới điện quốc gia. Trong đó, nhà máy điện gió Hòa Bình 5 với tổng mức đầu tư gần 3.700 tỷ đồng, là dự án nhà máy điện gió quy mô lớn nhất trên đất liền vùng ĐBSCL; nhà máy điện gió Hòa Bình 1 và Hòa Bình 2 có tổng vốn đầu tư 8.225 tỷ đồng, quy mô công suất 150MW là tổ hợp điện gió trên biển lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Hoà Bình – Bạc Liêu đạt 3 danh hiệu ngành năng lượng về điện gió và điện khí. Ảnh sưu tầm

Bên cạnh đó, Hoà Bình còn là nơi đặt tổ hợp nhà máy phát điện trên bờ của dự án Điện khí tự nhiên LNG Bạc Liêu tổng công suất 3.200 MW với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 93.600 tỷ đồng (4 tỷ USD). Đây là dự án có 100% vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất vùng ĐBSCL cho đến nay. Có thể nói, Hòa Bình là địa phương dẫn đầu Bạc Liêu về số lượng nhà máy năng lượng đang hoạt động, đi đúng mục tiêu của tỉnh, trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước.

Vị trí giao thương chiến lược kết hợp với tiềm năng và lợi thế sẵn có về tự nhiên đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hòa Bình phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Năm 2025, Hoà Bình hướng đến mục tiêu đô thị loại IV, từng bước lên thị xã; và theo quy hoạch tỉnh đến năm 2030, huyện Hoà Bình thuộc vùng lõi trung tâm kinh tế phía Đông cùng với TP Bạc Liêu và huyện Vĩnh Lợi.

Đòn bẫy từ hạ tầng giao thông

BĐS Hòa Bình ngày càng có nhiều không gian phát triển là nhờ vào hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa… từng bước được hoàn thiện, kết nối với mạng lưới giao thông của tỉnh và liên vùng.

Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 2 dự án cao tốc quốc gia đang được gấp rút triển khai và xây dựng, gồm: cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu dài 58km, đoạn đi qua Bạc Liêu dài 36km và cao tốc Cần Thơ – Cà Mau là tuyến cao tốc cuối cùng thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, dài gần 110km, đoạn qua Bạc Liêu dài 7,7km.

Đây là 2 dự án hạ tầng giao thông đường bộ trọng điểm của tỉnh có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, nâng tầm diện mạo đô thị và là tiền đề cho sự tăng trưởng BĐS của toàn tỉnh nói chung và Hoà Bình nói riêng.

Dự án nâng cấp chống ngập Quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, đoạn đi qua H. Hoà Bình và TX. Giá Rai nhằm đảm bảo giao thông cho người dân và đáp ứng vận chuyển hàng hoá, hiện đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Đây là tuyến đường bộ quan trọng, trải dài từ Bắc vào Nam và đi qua lõi trung tâm đô thị Hoà Bình, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kết nối giao thương, phát triển kinh tế khu vực này.

Các khu dân cư hình thành dọc theo Quốc lộ 1A đoạn đi qua trung tâm TT. Hoà Bình

Dọc theo tuyến đường này, tập trung rất đông dân cư, đã hình thành nên các khu dân cư. Tại khu vực TT. Hoà Bình, tiêu biểu là KDC ven sông Hoà Bình – Hoà Bình Riverside.

Bên cạnh đó, là các dự án xây dựng cầu Hòa Bình 1, cầu Hòa Bình 2 trên địa bàn H. Hoà Bình tạo sự liên kết chặt chẽ mạng lưới giao thông địa phương, góp phần vào sự gia tăng giá trị của BĐS Hoà Bình.

Hoà Bình Riverside là dự án khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên tại TT. Hoà Bình, được quy hoạch hạ tầng đồng bộ, điện âm nước máy, xung quanh có đa dạng các tiện ích như trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị… hướng đến việc xây dựng một cộng đồng dân cư văn minh, hiện đại xứng tầm với sự phát triển của Hoà Bình.

Ở khía cạnh đầu tư, Hòa Bình Riverside là kênh đầu tư an toàn, bền vững và mang đến nhiều giá trị: (1) sinh lời cao khi Hoà Bình nằm trong quy hoạch đô thị trung tâm của tỉnh, vị trí giao thương vô cùng thuận lợi; (2) tính thanh khoản cao vì đây là khu dân cư đáp ứng kỳ vọng của người dân Hoà Bình, Bạc Liêu về một nơi sống hiện đại, vì thế sẽ dễ dàng kinh doanh hoặc chuyển nhượng;  (3) sản phẩm phù hợp tài chính của đại đa số nhà đầu tư với mức giá chỉ từ 11 triệu đồng/m2 cùng các chính sách chiết khấu, thanh toán linh hoạt.

default

H. Hoà Bình đang từng ngày vươn mình phát triển mạnh mẽ, tập trung phát huy thế mạnh sẵn có và tận dụng đòn bẫy về quy hoạch đô thị, đầu tư hạ tầng để phát triển kinh tế – xã hội và hướng đến mục tiêu trở thành thị xã, những yếu tố tạo nên sức bật cho BĐS.

Leave a Comment

Scroll to Top