“TẠO LỬA – TRUYỀN LỬA – GIỮ LỬA”: 6 “chữ vàng” của vị CEO điển hình cho phong cách quản trị doanh nghiệp của thế hệ trẻ!

Nghệ thuật lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ, cảm xúc

“Lãnh đạo là người gieo hy vọng”, câu nói này của Napoleon từ lâu đã trở thành chân lí, định hướng phong cách của nhà lãnh đạo lớn. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ làm thế nào để gieo mầm hy vọng đúng cách. Bài viết này sẽ nêu bật thông điệp 6 chữ vàng đó là: “Tạo lửa – Truyền lửa – Giữ lửa” của CEO Đất Xanh Miền Tây – ông Dương Quốc Thủy chính là bí quyết nghệ thuật lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ, cảm xúc được ông áp dụng cho sự phát triển của Đất Xanh Miền Tây.

Vì sao lại là Lửa?

Lửa là biểu tượng cho sức mạnh của loài người. Người Hi Lạp cổ đại tôn sùng lửa như một thứ quyền lực. Và ngọn lửa có thể đốt cháy trong điều kiện khắc nghiệt nhất đã trở thành biểu tượng của Olympic. Ngọn lửa Olympic tượng trưng cho lí trí, hoà bình, tình hữu nghị và hợp tác, thể hiện sức sống mãnh liệt của con người, tình yêu và khao khát được hoà bình.

Đó là ý nghĩa sâu xa, còn xét ở một khía cạnh khác:

 Ngọn lửa chính là cảm hứng và đam mê trong cuộc sống, hôn nhân và sự nghiệp. Người biết tạo lửa, truyền lửa và giữ lửa chính là người có khả năng đốt cháy sự nhiệt tình. Làm được điều đó hay không phụ thuộc vào nghệ thuật tài ba của người lãnh đạo.

 IQ là một trong những chỉ số quan trọng tạo nên tố chất của một lãnh đạo tài ba. Tuy nhiên EQ (chỉ số cảm xúc) lại là yếu tố dự báo số 1 về thành công trong sự nghiệp và sự xuất sắc của cá nhân.

 Trí tuệ xúc cảm (Emotional intelligence (EI), hay Emotional quotient (EQ) là khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân và những người xung quanh. Những người có trí thông minh cảm xúc cao biết những gì họ đang cảm nhận, ý nghĩa của cảm xúc đó là gì, và những cảm xúc này có thể gây ảnh hưởng tới người khác như thế nào.

 Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc mới là thứ quyết định năng lực và sự thành công của nhà quản lý – không chỉ trong việc thúc đẩy kết quả kinh doanh hay giữ chân nhân tài mà còn khơi dậy tinh thần làm việc của nhân viên, tìm ra động cơ thúc đẩy họ toàn tâm toàn ý với công việc, gắn bó lâu dài với tổ chức.

CEO Dương Quốc Thủy luôn đóng vai trò “ngọn đuốc” trong tất cả các hoạt động của Đất Xanh Miền Tây

 Cốt lõi của nghệ thuật lãnh đạo bằng cảm xúc là việc nhà lãnh đạo biết thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ với tinh thần hăng say và cống hiến. Bởi sự mệt mỏi, căng thẳng, áp lực không chỉ tác động đến sự minh mẫn mà còn làm giảm trí tuệ cảm xúc của chính mình. Nếu nhà lãnh đạo thổi được luồng năng lượng say mê công việc và tạo được mối hợp tác tốt đẹp giữa các nhân viên thì thành công là điều có thể thấy trước. Vì “Thiếu đi cảm xúc mạnh mẽ từ con tim, nhà lãnh đạo chỉ có thể quản lý chứ không sao dẫn dắt được người khác”.

 Phong cách này rất tân tiến ở phương Tây nhưng lại chưa được các doanh nghiệp Việt Nam coi trọng. Điều đó dẫn đến những người có chỉ số EQ cao hơn IQ thường thích làm việc cho các doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Vì bản thân họ luôn cảm thấy được trân trọng, được thích nghi và thoải mái học hỏi, kết nối, cống hiến và phát triển không giới hạn.

 Ở Đất Xanh Miền Tây, tôi đã vận dụng điều đó một cách khoa học vào công việc của mình. Và điều đó đã giúp tôi tự tin với phong cách quản trị doanh nghiệp của thế hệ trẻ, hoàn toàn không thua kém các công ty nước ngoài.

CEO Dương Quốc Thủy tặng quà tri ân đội ngũ nhân sự chủ chốt của Đất Xanh Miền Tây

 Những người đồng hành với tôi khi thụ hưởng điều đó đã chia sẻ rằng: Khi được truyền lửa, là khi nghĩ về tương lai với ước mơ, hoài bão cháy bỏng, người ta cảm thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng và sự hứng khởi. Cảm xúc đó ở nhà lãnh đạo có thể lan tỏa đến thuộc cấp. Mấu chốt nằm ở con người lý tưởng của chính họ, tức là hình mẫu mà họ muốn trở thành trong công việc và cuộc sống. Bạn muốn hình mẫu mình trở thành ngọn đuốc – thì hãy đốt cháy nó và trao cho người bên cạnh.

 Bạn muốn trở thành người “truyền lửa, tạo lửa, giữ lửa”, việc đầu tiên phải trở thành nhà lãnh đạo cảm xúc tài ba cho bản thân sau đó mới có thể lãnh đạo và truyền lửa cho người khác.

“Tạo lửa – Truyền lửa – Giữ lửa” là nét văn hóa ấn tượng mà CEO Dương Quốc Thủy đã áp dụng một cách độc đáo đầy khác biệt tại Đất Xanh Miền Tây

 Vậy làm thế nào để Tạo lửa – Truyền lửa – Giữ lửa?

  1. Đốt cháy sự nhiệt tình
  2. Vẽ một bức tranh chân thực về sự thành công
  3. Tăng cường sự lạc quan vì lạc quan là một bội số nguồn lực
  4. Ghi nhận và khen thưởng
  5. Hòa mình vào tập thể tạo động lực cho bản thân và nhân viên
  6. Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, tuyệt vời
  7. Giao việc phù hợp với năng lực
  8. Tạo cơ hội học hỏi và phát triển
  9. Thể hiện sự nhiệt tình hướng dẫn

Giữ vững phương châm 6 chữ vàng “Tạo lửa, Truyền lửa, Giữ lửa”, bên cạnh tôi luôn đồng hành một đội ngũ nắm chặt tay nhau, hừng hực khí thế, và bản thân mỗi cá nhân đã chứa trong mình một “ngọn đuốc” bất diệt. Tinh thần ấy đã trở thành bản sắc độc đáo, khác biệt của Đất Xanh Miền Tây, đại diện cho phong cách quản trị doanh nghiệp của thế hệ trẻ. Đó chính là nền tảng để chúng tôi cùng nhau đi qua bao nấc thang của khó khăn và không ngừng nghĩ về tương lai tốt đẹp phía trước.

Cuối cùng, tôi nhận ra: Tài năng lãnh đạo xuất hiện khi trái tim và cái đầu – cảm xúc và tư duy gặp nhau.

Hành trình phía trước cũng giống như một cuộc thi chạy tiếp sức. Mỗi người chỉ có thể cầm ngọn đuốc một lần trong suốt hành trình. Vì thế hãy ghi nhớ: Đừng bao giờ để ngọn lửa ấy vụt tắt!

Dương Quốc ThủyCEO Đất Xanh Miền Tây

Scroll to Top