1. >
  2. Tin tức
  3. >
  4. Tin tức thị trường
  5. >
  6. 4 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản...

4 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản 2021

Những diễn biến của nền kinh tế trước bối cảnh “bình thường mới” đã điều hướng các kênh đầu tư trong đó có bất động sản theo những quy luật thuận theo tự nhiên.

Các yếu tố vĩ mô tác động tích cực đến thị trường BĐS

Theo Tổng cục Thống kê, 4 tháng đầu năm 2021 Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực từ thu hút đầu tư nước ngoài với 12,25 tỉ USD, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó Long An là tỉnh thành dẫn đầu về thu hút đầu tư, TP Cần Thơ đứng thứ hai, TP HCM đứng thứ ba, tiếp theo lần lượt là Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh…

Dự án FDI trị giá 1,3 tỷ USD vào Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II giúp Cần Thơ đứng thứ 2 cả nước về thu hút đầu tư 4 tháng đầu năm 2021

Những tín hiệu trên đã tác động tích cực đến thị trường BĐS. Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường năm 2021 sẽ bền vững hơn năm 2020, và mức giá có thể tăng trên 10% so với năm 2020.

Cơ sở cho dự báo trên, các chuyên gia đưa ra lập luận: Năm 2020 nền kinh tế bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên nửa cuối năm 2020, đã có 74.500 sản phẩm BĐS trên cả nước giao dịch thành công, tương đương 50% giao dịch của năm 2019. Mức giá các phân khúc ghi nhận tăng từ 3% đến 10%.

Một nguyên nhân quan trọng khiến thị trường được dự đoán có nhiều chuyển biến tích cực nhờ sự cải thiện của cơ chế chính sách như Nghị định số 25 giúp chủ đầu tư rút ngắn thời gian triển khai dự án; Nghị định số 41 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền; Nghị quyết 164 tháo gỡ pháp lý dự án. Đặc biệt, khi nghị định 148 sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ 8/2/2021 gỡ bỏ nhiều nút thắt (nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt nguồn cung), góp phần “thổi làn gió mới” vào thị trường BĐS.

Một lượng tiền lớn sắp bơm vào thị trường trong thời gian tới là yếu tố hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng và giúp lãi suất tiền gửi liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp

Đặc biệt, các chính sách tín dụng, giải ngân có những thay đổi đáng chú ý, nổi bật là cam kết sẽ bơm vào thị trường đến 157.000 tỷ đồng trong tháng 7 và tháng 8 năm nay, giúp gia tăng thanh khoản, lưu thông dòng tiền, thúc đẩy chi tiêu, hỗ trợ nền kinh tế phát triển ổn định. Theo các chuyên gia, 2021 là một trong những năm tín dụng rất hào phóng cho thị trường BĐS.

Gia tăng đầu tư công, bất động sản có lợi

Những chính sách tích cực để giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh với hàng loạt dự án hạ tầng trên cả nước được phê duyệt trong năm 2021 có tính chất thúc đẩy lớn đối với thị trường BĐS.

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện theo hướng tăng liên kết vùng là một trong những yếu tố quan trọng tạo sức hút lớn cho những đô thị vệ tinh. Điển hình như các thông tin về quy hoạch hạ tầng như thành lập TP Thủ Đức, sân bay quốc tế Long Thành chính thức khởi công; sân bay Phan Thiết khởi công đầu tháng 4… đã đẩy giá nhà đất khu vực ven TPHCM tăng trưởng đáng kể trong thời gian ngắn.

Hạ tầng giao thông liên tục được triển khai trong 2 năm 2020, 2021 khiến ĐBSCL là khu vực được các tập đoàn kinh tế lớn trên cả nước quan tâm

Hay các dự án quy hoạch hạ tầng đang và sẽ triển khai tại vùng ĐBSCL tạo lực đẩy quan trọng cho địa phương này phát triển kinh tế xã hội và thu hút đầu tư. Theo Bộ GTVT, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, ĐBSCL dự kiến được bố trí 50.690 tỷ đồng, chiếm 20% tổng vốn đầu tư toàn ngành. Các dự án đường bộ cao tốc sẽ được triển khai trong giai đoạn này là Cần Thơ – Cà Mau, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, Mỹ An – Cao Lãnh, Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, An Hữu – Cao Lãnh, Chơn Thành – Đức Hòa…

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đề xuất chuẩn bị đầu tư tuyến đường sắt TPHCM – Cần Thơ; đầu tư khu bến cảng Trần Đề – Sóc Trăng; phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam, nâng cấp 3 tuyến đường thủy nội địa (kênh Mương Khai – Đốc Phủ Hiền, sông Hàm Luông, Hà Tiên – Rạch Giá – Cà Mau)

4 xu hướng chính dẫn dắt thị trường

Dự báo về những xu hướng dẫn dắt thị trường năm 2021, các chuyên gia dự báo 4 xu hướng tác động đến thị trường bất động sản. Xu hướng thứ nhất là “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản tích hợp” thường áp dụng cho những dự án quy mô lớn.

Giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát, người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để an cư hơn là một kênh đầu tư đơn thuần. Vì vậy, các nhà phát triển dự án bắt đầu nắm bắt nhu cầu người mua bằng việc kiến tạo những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích nội khu, nhằm giúp cư dân tránh sự phiền toái bởi quá trình đô thị hóa nhanh kéo theo ô nhiễm môi trường, ồn ào khói bụi và cơ sở hạ tầng công cộng xuống cấp theo thời gian.

Các dự án đầu tư đa dạng tiện ích cảnh quan, không gian sống xanh được người mua nhà ưu tiên hàng đầu

Xu hướng thứ 2 là thương mại điện tử lên ngôi sẽ thúc đẩy sản xuất và nhu cầu cho thuê kho bãi, nhà xưởng trở thành động lực lớn cho thị trường. Những năm gần đây, chuỗi cung ứng ngày càng tập trung phục vụ người tiêu dùng, và đòi hỏi nhiều không gian kho bãi hơn gấp ba lần. Trong đó Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp.

Các dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp tại các tỉnh miền Tây (như Hậu Giang) cũng được ưa chuộng

Đáng chú ý, việc doanh nghiệp vẫn giữ hướng đi bền vững chính là xu hướng thứ 3 dẫn dắt thị trường bất động sản 2021. Theo phân tích, để lựa chọn giữa việc tiết kiệm chi phí đầu tư, đổi lấy sự tin tưởng lựa chọn của người tiêu dùng, tạo giá trị cho cộng đồng, thì các doanh nghiệp chủ đầu tư vẫn lựa chọn tiêu chí bền vững lên hàng đầu.

Xu hướng thứ 4 được nhận diện chính là việc chính quyền các địa phương ngày càng quan tâm hơn đến việc nâng cao đời sống người dân. Với quy định bố trí tối thiểu 20% quỹ đất nhà ở xã hội trong các dự án thương mại trên 10ha, đã phần nào giải tỏa bài toán an cư cho người thu nhập thấp. Theo đó phân khúc căn hộ chung cư tầm trung và cao cấp vẫn được lựa chọn tại các tỉnh thành có tỉ lệ đô thị hóa cao.

Đó cũng chính là một trong những lưu ý mà đại diện Bộ Xây dựng đã chia sẻ với báo chí gần đây, đó là trong năm 2021, Bộ này sẽ chú trọng phát triển sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội như: Nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Do đó, các dự án đầu tư đa dạng tiện ích, bố trí diện tích lớn cho các tiện ích cảnh quan, cây xanh, mặt nước, với cơ sở hạ tầng hiện đại, không gian thoáng mát hướng đến sức khỏe cộng đồng và an toàn nơi ở… vẫn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của người mua nhà.

Leave a Reply