9 sai lầm trong đầu tư bất động sản khiến 90% nhà đầu tư mất tiền

  1. Thiếu kiến thức

Đầu tư BĐS là một trong những “thương vụ bạc tỷ”, nên trước khi bước vào lĩnh vực này, bạn cần tìm hiểu thật kĩ về thị trường, thu nạp kiến thức và tìm ngay 1 doanh nghiệp BĐS uy tín để được hỗ trợ các vấn đề về pháp lý, giá cả, thủ tục mua bán, công chứng chuyển nhượng, vay ngân hàng…

Bởi nếu thiếu kiến thức và chỉ nhắm vào lợi nhuận mà bỏ qua bước này, nhà đầu tư rất dễ bị mua “nhầm” hoặc gặp rủi ro về sau.

2. Định giá sai

Việc quá tin theo lời đồn thổi, bị cuốn theo “cơn sốt” cục bộ, không kiểm tra đối chiếu, tham khảo ý kiến chuyên gia, khiến bạn mua một BĐS giá chênh cao hơn nhiều so với giá trị thực. Như vậy rõ ràng, thương vụ đầu tư này đã khiến bạn bị “hớ”. Ở một bối cảnh khác, không đánh giá đúng tiềm năng của sản phẩm trong tương lai cũng khiến bạn bỏ qua cơ hội tốt và xuống tiền cho một sản phẩm kém hơn.

  • 3. Chạy theo đám đông

Đầu tư theo nhóm (kiểu hùn vốn) hoặc chạy theo phong trào khiến bạn có cảm giác tự tin vì mình có đồng đội hỗ trợ nhưng cũng đồng nghĩa rằng, bạn sẽ ít đủ tỉnh táo để nhìn nhận khách quan. Điều đó dễ khiến bạn hoang mang giữa biển thông tin, không đánh giá đúng bản chất thị trường nhưng vẫn liều lĩnh xuống tiền. Kiểu đầu tư này thường xuất hiện ở nhóm đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, và thường có xu hướng “lướt sóng” thị trường để hưởng lời trong thời gian ngắn.

  • 4. Không cần chuyên gia
Xem thêm  Đại hội nhiệm kì III (2020-2025) Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ diễn ra tốt đẹp, ông Dương Quốc Thủy tái đắc cử chức vụ Phó Chủ tịch

Việc nhanh chóng tin theo lời chào mời hấp dẫn của một “cò đất” chưa lành nghề sẽ khiến bạn có thể rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nếu gặp không đúng người, rủi ro là điều không tránh khỏi.

Hãy tìm cho mình một chuyên gia trong ngành để được hỗ trợ tốt nhất trước khi đầu tư BĐS.

  • 5. Đầu tư sai thời điểm

Bạn quá nóng ruột và quyết định mua khi giá BĐS đang trên đỉnh. Không may thị trường chững lại, ra hàng khó khăn, bạn đứng giữa ngã ba đường, không biết nên giảm giá bán tháo hay tiếp tục chờ đợi và không biết khi nào mới có thể thu hồi vốn.

Đây là lỗi rất nghiêm trọng vì tài sản được mua lúc giá bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật sẽ khiến nhà đầu tư bị hớ. Gặp phải trường hợp này nhà đầu tư thường thua lỗ khá nhanh do biên độ tăng giá gần như không có. Chờ đợi sẽ khiến bạn bị chôn vốn từ trung đến dài hạn và mất đi rất nhiều cơ hội đầu tư khác. Đó là chưa kể nếu bạn vay ngân hàng để mua BĐS thì áp lực còn lớn hơn.

  • 6. Không chú trọng phong thủy

Các lỗi điển hình không ít nhà đầu tư gặp phải như: Nhà đất có thế trũng (dễ bị ngập nước, sụt lún), đầu voi đuôi chuột (tóp hậu), hướng nhà không hợp mệnh, hoặc mặt tiền bị che khuất (gây nóng bức), … sẽ dẫn đến không ít phiền toái về sau như: thanh khoản kém, bị ép giá, muốn cải thiện điều chỉnh thiết kế đôi khi khó khăn hoặc không thực hiện được.

  • 7. Vỡ kế hoạch tài chính
Xem thêm  8 Phong cách thiết kế nội thất dẫn đầu xu hướng không thể bỏ qua

Đây là sai lầm kinh điển của giới đầu tư. Mua BĐS vượt quá khả năng kinh tế hoặc không chuẩn bị kĩ chiến lược tài chính, vốn mỏng và rồi không đủ sức chi trả. Tỷ lệ vốn vay cao (trên 50 – 80%) nhà đầu tư sẽ bị áp lực trả lãi và gốc. Việc không tính toán kỹ cũng như khả năng xoay sở kém khiến nhà đầu tư rất dễ rơi vào khủng hoảng tài chính, tình huống xấu nhất là phải bán tháo tài sản khi không còn khả năng thanh toán.

  • 8. Ảo tưởng về lợi nhuận

Nhiều người cho rằng, kinh doanh BĐS rất nhanh giàu, thậm chí, sinh lời chỉ sau 1 đêm. Đơn cử như cơn sốt đất tại Phú Quốc hay sân bay Long Thành lúc lên tới đỉnh đã giúp rất nhiều người hốt bạc. Tuy nhiên sau đó khi thị trường “bình ổn” trở lại, cũng không ít người trắng tay. Đây là một ảo tưởng hết sức nguy hiểm bởi trong kinh doanh, nếu chỉ trông chờ vào sự may mắn như một ván bạc, thì chắc chắn sự thành công chỉ là tức thời và không bao giờ bền vững.

  • 9. Dồn trứng vào một rổ

Dồn trứng vào một rổ hay “được ăn cả ngã về không”, đây là quan niệm cần tránh ở hầu hết các kênh đầu tư nói chung và đặc biệt là BĐS. Bởi giá trị BĐS quá lớn, một khi đã dồn tất cả trứng vào một rổ thì lúc thị trường khó khăn trở tay không kịp. Do đó, để an toàn, nhà đầu tư nên đa dạng hóa các danh mục, đầu tư ở nhiều phân khúc, vị trí và thị trường khác nhau.

Xem thêm  CẦN THƠ SẮP CÓ KHU ĐÔ THỊ THÔNG MINH VỐN ĐẦU TƯ 350 TỶ ĐỒNG

Hiểu rõ thị trường, tránh những sai lầm kể trên, BĐS chắc chắn sẽ trở thành một kênh đầu tư đầy thú vị, cuốn hút sự khám phá, học hỏi chứ không hề đơn giản, dễ dàng như nhiều người từng nghĩ.

Theo Đất Xanh Miền Tây

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ ĐẦU TƯ ĐẤT XANH MIỀN TÂY
139 Trần Hưng Đạo, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ
Hotline: 0898 331179 | Email: [email protected]
Website : datxanhmientay.net

Đăng ký tham dự