1. >
  2. Tin tức
  3. >
  4. Tin tức thị trường
  5. >
  6. Bạc Liêu – Từ vựa muối vang danh Nam kỳ...

Bạc Liêu – Từ vựa muối vang danh Nam kỳ lục tỉnh đến “trung tâm năng lượng sạch quốc gia”

Nhờ địa thế tự nhiên và nền tảng từ định hướng quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, Bạc Liêu đang có những bước tiến nhanh trên con đường trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước. 

Tiềm năng và lợi thế vượt trội

Sản xuất muối là một trong những nghề truyền thống với bề dày hàng trăm năm ở vùng đất Bạc Liêu. Thương hiệu muối Ba Thắc cùng những cánh đồng muối thẳng cánh cò bay đã từng nổi danh khắp Nam kỳ lục tỉnh và giúp cho nhiều đại điền chủ nổi danh giàu “nứt vách” từ hạt muối như: Ông Hội Đồng Trạch, điền chủ Huỳnh Quái, … Rồi cho đến nay, muối Bạc Liêu cũng là sản phẩm duy nhất được đưa vào thị trường Nhật.

Nghề làm muối ở Bạc Liêu được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Sưu tầm

Để phát huy giá trị mang lại từ hạt muối, Bạc Liêu phát triển nghề muối theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững: ngoài phát triển công nghiệp chế biến muối ăn, muối xuất khẩu, còn phát triển các sản phẩm từ muối phục vụ cho y tế. Trong mùa vụ 2020 – 2021, toàn tỉnh Bạc Liêu có trên 1.500 ha sản xuất muối tập trung chủ yếu ở huyện Đông Hải, huyện Hòa Bình và TP Bạc Liêu với sản lượng đạt 50.000 tấn.

Đặc biệt, nghề sản xuất và chế biến muối đã và đang được xây dựng thành mô hình phục vụ cho phát triển du lịch góp phần hoàn thành mục tiêu “đẩy mạnh phát triển du lịch”. Tỉnh Bạc Liêu phấn đấu năm 2025 thu hút 7 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 10.000 tỉ đồng, đóng góp 7% GDP của tỉnh và trong đó những cánh đồng ruộng muối đẹp lung linh cũng chính là một trong những điểm tham quan thú vị tại Bạc Liêu.

Ngoài ra, tỉnh còn hướng đến mục tiêu trở thành “thủ phủ” ngành tôm với gần 1.000 tàu cá có khả năng đánh bắt xa bờ, mỗi năm thu về cho tỉnh hơn 1 tỷ USD.

Song song với việc phát huy thế mạnh nông nghiệp, Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Các công trình điện gió tại Bạc Liêu chính là lợi thế cạnh tranh bền vững của tỉnh nhà. Ảnh: Sưu tầm

Địa phương đã hoàn thành Nhà máy Điện gió Bạc Liêu, với quy mô công suất hơn 99MW. Đồng thời, triển khai khởi công nhiều dự án điện gió gồm: Nhà máy Điện gió Đông Hải 1, Đông Hải 2, Hòa Bình 1, Điện gió Bạc Liêu giai đoạn 3, Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1…

Ngoài ra, Bạc Liêu còn thu hút thêm 19 dự án điện gió khác, tổng công suất hơn 4.000MW. Đặc biệt, với việc thu hút đầu tư thành công dự án Nhà máy điện khí LNG 3.200MW, tỉnh Bạc Liêu tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Có thể nói, Bạc Liêu đang sở hữu lợi thế lớn về phát triển năng lượng tái tạo, kỳ vọng biến vùng đất này trở thành trung tâm năng lượng sạch của quốc gia.  

Tiếp tục phát huy lợi thế, đầu tư có trọng tâm và chú trọng phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Bạc Liêu có nhiều cơ sở để đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 9 đến 10% trong năm 2021, theo nhận định của các cấp chính quyền địa phương.

Mục tiêu trở thành đô thị loại I

Để sớm hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại I năm 2025, Bạc Liêu rất cần tập trung phát triển quy hoạch đô thị, nhằm kiến tạo diện mạo mới khang trang cho thành phố.

Khu đô thị Hoàng Phát Bạc Liêu được đầu tư bài bản và đồng bộ, thị trường đón nhận tích cực. Ảnh: sưu tầm

Việc thiếu vắng các không gian vui chơi, giải trí và dịch vụ lưu trú cao cấp phần nào làm chậm quá trình phát triển du lịch của Bạc Liêu. Vốn nổi tiếng với những sản phẩm du lịch đã khẳng định được thương hiệu và dẫn đầu khu vực về số điểm du lịch tiêu biểu toàn vùng ĐBSCL, năm 2019, Bạc Liêu đón hơn 2,5 triệu lượt khách. Con số này có thể được cải thiện đáng kể nếu Bạc Liêu có được các dự án quy mô như hệ thống khách sạn 4 sao, 5 sao, trung tâm Thương mại kết hợp cao ốc cao tầng, các khu Resort cao cấp… thay vì dựa vào dịch vụ homestay nhỏ lẻ như hiện nay.

Một giải pháp phù hợp khác đó là quy hoạch các khu đô thị kết nối đa chiều gần trung tâm và các điểm du lịch tích hợp nhiều tiện ích. Các khu đô thị này tạo ra không gian mua sắm, vui chơi giải trí sầm uất đồng thời xây dựng hình ảnh đô thị Bạc Liêu văn minh, hiện đại.

Hiện, Bạc Liêu đang kêu gọi đầu tư một số dự án trọng điểm như: Khu đô thị cao cấp đường Hùng Vương, Khu cao ốc tổng hợp đầu cầu Bạc Liêu 3, Cao ốc liên hợp thương mại – du lịch đường Bà Triệu, Khách sạn cao cấp Bạc Liêu, Khu du lịch văn hóa và resort nghỉ dưỡng TP Bạc Liêu…

Các dự án kêu gọi đầu tư khu daan cư, khu đô thị có thể kể đến: dự án Khu dân cư mới Tây Bắc Đoàn Thị Điểm – Võ Thị Sáu, Khu đô thị cao cấp đường Hùng Vương, Khu dân cư Bắc Quốc Lộ 1A, Khu dân cư hai bên đường tránh quốc lộ 1A TP Bạc Liêu…

Tại thị trấn Hòa Bình nổi bật có dự án Khu dân cư ven sông Hòa Bình của chủ đầu tư – Công ty Bình Dương Bạc Liêu, vị trí mặt tiền quốc lộ 1A, trục giao thông huyết mạch kết nối TP Bạc Liêu và Thị xã Giá Rai.

Khu dân cư ven sông Hòa Bình được xây dựng theo tiêu chí hiện đại

KDC ven sông Hòa Bình được quy hoạch theo tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu với cơ sở hạ tầng hiện đại, điện âm nước máy. Đặc biệt một mặt dự án tiếp giáp dòng sông Bạc Liêu – Cà Mau mang lại vượng khí tốt và môi trường sống trong lành cho cộng đồng cư dân. Xung quanh dự án là các tiện ích an sinh đa dạng như chợ, trường học, bệnh viện, siêu thị, công viên…

Được biết, chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng để sớm đưa dự án vào vận hành.  

Sự xuất hiện của dự án KDC ven sông Hòa Bình hứa hẹn mang đến không gian sống hiện đại, đáp ứng nhu cầu an cư của người dân, góp phần hiện đại hóa bộ mặt đô thị Hòa Bình – Bạc Liêu.

Site: https://datxanhmientay.net/dat-nen-bac-lieu

Leave a Reply