Bài toán phát triển bền vững bất động sản phụ trợ khu công nghiệp tại miền Tây

Sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sang khu vực châu Á trong đó có Việt Nam đã mang lại nhiều cơ hội cho bất động sản công nghiệp, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc quy hoạch phát triển hạ tầng khu công nghiệp nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các doanh nghiệp nước ngoài.

Hướng đi mới phát triển bền vững

Thực tế ghi nhận, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và cạnh tranh thương mại, ở các nước khu vực ASEAN như Indonesia, Malaysia, Thái Lan… các KCN chất lượng cao thường làm tốt khâu quy hoạch tổng thể dự án, đảm bảo khu công nghiệp tích hợp hài hoà các yếu tố nhà ở, bán lẻ, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cho mọi đối tượng.

Việt Nam vẫn đang là điểm đến hấp dẫn đầu tư đặc biệt đối với phân khúc bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là tạo quỹ đất trống và kêu gọi đầu tư thì trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài sẽ bộc lộ nhiều bất cập.

Để phát triển bền vững, các KCN không chỉ là nơi sản xuất mà phải đi kèm các dịch vụ cần thiết. Ảnh: Sưu tầm

Trước những yêu cầu mới, các KCN tại Việt Nam cần phát triển theo hướng đa chức năng, đó là không chỉ phục vụ sản xuất, mà cần có chỗ ăn ở, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý cho người lao động.  

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, việc áp dụng mô hình “3 tại chỗ” càng cho thấy sự cần thiết của việc xây dựng các KCN đa chức năng. Việc không có nhà ở, dịch vụ thiết yếu cho công nhân khi dịch xảy ra khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn và tốn kém chi phí trong quá trình đưa rước công nhân cũng như kiểm soát dịch bệnh. Tình trạng công nhân phải về quê để đảm bảo cuộc sống và “trốn” dịch đã xảy ra khiến nhiều doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ thiếu lao động khi quay trở lại hoạt động.

Đời sống công nhân được chăm lo tốt thì năng suất lao động sẽ gia tăng. Ảnh: sưu tầm

Vì vậy, việc phát triển các loại hình KCN đa chứng năng, đầu tư cơ sở hạ tầng, tiện ích bài bản có thể giúp doanh nghiệp hỗ trợ, cộng sinh với nhau, tạo thành một hệ thống kinh tế tuần hoàn trong KCN. Theo tính toán của các chuyên gia, thông qua hệ thống này, các nhà đầu tư có thể tiết kiệm được 15% – 22% chi phí sản xuất, lưu thông, làm hạ giá thành sản phẩm.

Như vậy, về dài hạn một KCN chất lượng cao sẽ có lợi thế tăng trưởng lạc quan. Các dự án  cung cấp các tiện ích nhà ở, bán lẻ, giáo dục, giải trí chất lượng, phục vụ nhu cầu đa dạng của công nhân, các chuyên gia, khách thuê… sẽ tạo sức hút đầu tư.

Phát triển KCN theo hướng bền vững ở Hậu Giang

Hậu Giang là tỉnh có sự phát triển nhanh các KCN từ nhiều năm nay. Hiện Hậu Giang đang là điểm sáng thu hút đầu tư khi tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khai thác tối đa thế mạnh.

Tỉnh hiện có 2 KCN tập trung và 4 cụm công nghiệp, tổng diện tích hơn 900 ha với 61 dự án tổng vốn đăng ký trên 90.000 tỷ đồng. Trong đó, KCN sông Hậu có diện tích 290 ha và Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh 202 ha, được lấp đầy khoảng 80%; 4 cụm công nghiệp còn lại có tỷ lệ lấp đầy 60%.

Về thu hút đầu tư, 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 38 dự án được cấp chủ trương đầu tư với tổng số vốn gần 5.000 tỷ đồng (tăng 27 dự án và 3.199 tỷ đồng vốn đăng ký so cùng kỳ).

Lũy kế từ trước đến nay, toàn tỉnh có 405 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 135.400 tỷ đồng. Trong số này có 34 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký 688,7 triệu USD.

Hậu Giang đang là điểm sáng thu hút đầu tư tại miền Tây. Ảnh: Sưu tầm

Có thể nói, việc quy hoạch cơ sở hạ tầng KCN khá bài bản giúp Hậu Giang thu hoạch những “trái ngọt” kể cả trong giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19. Đặc biệt, Hậu Giang nổi bật với chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn, nhà đầu tư được miễn thuế trong 4 năm đầu, 9 năm tiếp theo giảm 50% và giảm thêm 10% trong 2 năm tiếp theo; giảm 10% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 15 năm.

Ngoài ra, giá thuê đất trong các khu công nghiệp ở Hậu Giang cũng thấp hơn các địa phương lân cận. Hiện theo thông tin từ Ban quản lý các KCN Hậu Giang, giá thuê đất trong các khu công nghiệp đã giải phóng mặt bằng chỉ 1,1 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê.

Chương trình phát triển Công nghiệp và Logistics giai đoạn 2021-2030, Hậu Giang đề xuất quy hoạch 10 KCN với tổng diện tích hơn 3.900 ha và 6 khu vực có vị trí liền kề KCN để xây dựng các khu đô thị – dịch vụ, tái định cư có diện tích khoảng 654 ha.

Đây là ví dụ cho thấy bên cạnh quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, tỉnh Hậu Giang còn rất chú trọng phát triển lĩnh vực nhà ở, đảm bảo chất lượng sống cho lao động.

Tại Hậu Giang, một trong những khu dân cư phụ cận KCN phải kể đến dự án KDC Vạn Phát Sông Hậu, tọa lạc tại mặt tiền quốc lộ 91C và mặt tiền sông Hậu, sát bên Trung tâm logistics xuất khẩu nông sản Hậu Giang và KCN Sông Hậu.

Không gian thoáng mát tại KDC Vạn Phát Sông Hậu – lựa chọn an cư phù hợp cho các gia đình công nhân

Với quy mô 32ha, KDC Vạn Phát Sông Hậu phát triển hệ thống tiện ích đa dạng như công viên trung tâm, đường dạo bộ ven sông, bến tàu thương mại, shophouse trục chính kinh doanh sầm uất, trường mầm non, Chợ đầu mối nông sản … kiến tạo không gian sống thịnh vượng cho cộng đồng cư dân.

Vị trí kết nối giao thương và pháp lý sổ đỏ từng nền, mức giá dễ đầu tư và được ngân hàng hỗ trợ vay 50%, KDC Vạn Phát Sông Hậu mang đến cơ hội đầu tư và an cư cho nhiều đối tượng khách hàng. Cuối tuần này, chủ nhật ngày 26.12, đơn vị phát triển dự án Công ty Vạn Phát sẽ tổ chức lễ động thổ dãy phố thương mại mặt tiền quốc lộ Nam Sông Hậu, tạo tiền đề gia tăng giá trị cho dự án trong quý 1 năm 2022.

Đặc biệt, trong tháng 12 này khách hàng giao dịch thành công các sản phẩm Block LK3 (mặt đường số 2) sẽ nhận ngay 1 cây Vàng trị giá 55 triệu đồng và voucher mua sắm Tết trị giá 20 triệu đồng.

Leave a Comment

Scroll to Top