Sôi nổi thị trường bất động sản Tiền Giang

Một vùng nông nghiệp trù phú

Tỉnh Tiền Giang có diện tích tự nhiên gần 2.500 km2, dân số hơn 1,7 triệu người, chiếm khoảng 6% diện tích, 10% dân số vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tiền Giang có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó, TP. Mỹ Tho đạt chuẩn đô thị loại 2, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh.

Tiền Giang nằm trải dài trên bờ Bắc sông Tiền (một nhánh sông Mê Công), với chiều dài trên 120 km, có 32 km bờ biển, cách TP.HCM 70 km về phía Bắc, cách TP. Cần Thơ 90 km về phía Nam. Tiền Giang không chỉ là vùng nông nghiệp trù phú, mà còn giữ vai trò là cửa ngõ giao thương, nơi tham quan du lịch sông nước miệt vườn rất lý tưởng.

Với hơn 90.000 ha đất trồng lúa chất lượng cao, hơn 70.000 ha đất trồng cây ăn quả đặc sản, gần 13.000 ha đất nuôi trồng thủy sản và trên 30.000 ha rau màu, mỗi năm tỉnh Tiền Giang cung cấp cho thị trường 1,3 tấn lương thực, hơn 1 triệu tấn trái cây rau quả với nhiều thương hiệu nông sản nổi tiếng như: xoài cát Hòa Lộc, thanh long Chợ Gạo, sầu riêng Ngũ Hiệp, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, nghêu Gò Công… Đây là vùng nguyên liệu nông – hải sản hàng hóa quan trọng cho công nghiệp chế biến. Với vị trí nằm tiếp giáp TP.HCM, giao thoa giữa Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và miền Tây Nam bộ, nên Tiền Giang còn có nhiều lợi thế trong phát triển thương mại – du lịch.

Tiền Giang được mệnh danh là “vương quốc trái cây”, với những vựa trái cây lớn, có giá trị cao, thuận lợi để phát triển công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Không chỉ có trái cây, mà tỉnh còn nổi tiếng bởi xuất khẩu gạo. Mặc dù sản lượng lúa hàng năm của địa phương chỉ hơn 1,3 triệu tấn, nhưng các doanh nghiệp chế biến lương thực trên địa bàn cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu hơn 2 triệu tấn gạo. Tiền Giang đã hình thành nhiều vùng chuyên canh lúa, trái cây, thủy sản chất lượng cao, sản lượng lớn, đáp ứng tốt cho công nghiệp chế biến.

bất động sản tiền giang, nhà đất tiền giang, đất nền dự án tiền giang, quy hoạch dự án tiền giang, thông tin thị trường bất động sản tiền giang, đầu tư bất động sản tiền giang, đất dự án tiền giang

Cơn khát đất của người dân

Với sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản do có nhiều nhà đầu tư về đầu tư tại Tiền Giang, người dân càng tăng thêm “cơn khát” đất với dân số ngày càng đông dần đổ về từ các tỉnh thành khác đã tạo ra một mức nhu cầu nhà ở rất cao.

Việc mua bán nhà, đất trên địa bàn tỉnh hiện nay tạm chia thành các dạng: Nhà, đất do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thực hiện giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng bài bản sau đó phân lô hoặc xây dựng nhà để bán, nhóm này đa phần đáp ứng cho người dân có mức thu nhập khá trở lên.

Nhà, đất do các “đầu nậu” mua lại đất của người dân sau đó làm hạ tầng điện, nước và phân lô hoặc xây dựng theo kiểu nhà liên kế và bán cho những người có nhu cầu, nhóm này thường đáp ứng cho người dân có mức thu nhập trung bình. Cũng có thể người dân tự phân chia đất vườn để bán cho những người có nhu cầu.

Ngoài ra, còn có dạng giao dịch mang tính đơn lẻ đáp ứng nhu cầu của từng người dân… Dù thực hiện theo phương thức nào, theo đánh giá chung hiện nay, việc mua bán nhà, đất, nhất là đất theo dạng phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh, tập trung nhiều ở TP. Mỹ Tho, đang có dấu hiệu “ấm” hơn, đặc biệt là các khu vực vừa mở đường giao thông hoặc các dự án đầu tư được triển khai thực hiện.

Ghi nhận thực tế tại đường Nguyễn Công Bình (TP. Mỹ Tho) cho thấy, đất phân lô bán nền khu vực này đang trong giai đoạn “sốt” giá. Khi chúng tôi hỏi thăm về giá đất, câu trả lời chung của một số người dân nơi đây là giá đất đang tăng mạnh.

Chỉ tay về nền đất trống kế bên công trình xây dựng, một công nhân cho biết, lô này vừa được trả 2 tỷ đồng nhưng chủ đất chưa chịu bán. Anh Lê Minh Hoàng (ấp 5, xã Trung An, TP. Mỹ Tho) cho biết, khi Dự án đường Lê Văn Phẩm nối dài được triển khai, phần đất của gia đình anh nằm trong diện giải tỏa.

Thời điểm này, mỗi nền diện tích 5×23 m chỉ có giá khoảng 476 triệu đồng. Sau khoảng hơn 2 năm, hiện giá đất nền tại đây đã tăng lên trên dưới 2 tỷ đồng/nền.

Cũng theo anh Hoàng, hiện nay, tùy theo địa thế mà đất nền tại đây có mức giá khác nhau và còn phụ thuộc vào khâu trung gian. Cụ thể, đoạn từ vòng xoay hướng về Quốc lộ 60, đất có giá cao hơn hướng từ vòng xoay đổ về đường tỉnh 870.

Trong vai một người có nhu cầu mua đất, chúng tôi gọi vào số điện thoại trên biển rao bán đất ở đường Nguyễn Công Bình và nhận được lời chào bán miếng đất có diện tích 5×23 m với giá 2,15 tỷ đồng (đã bao thủ tục chuyển nhượng).

Có thể nói, không riêng gì đất nền ở tuyến đường Nguyễn Công Bình “sốt” giá, mà đất ở các vùng lân cận tuyến đường này cũng tăng nhanh chóng.

Cụ thể, theo một số người dân, tại khu vực phía sau các lô đất trên đường Nguyễn Công Bình, trước đây, đất chỉ có giá khoảng 250 triệu đồng/công. Hiện tại, hầu như đều được phân lô, với mỗi nền có giá khoảng 300 triệu đồng.

Đất sốt với ghi nhận thực tế.

Diện tích mỗi lô đất có thể khác nhau, nhưng nhìn chung được phân theo dạng 5×20 m. Đáng chú ý là trên địa bàn xã Đạo Thạnh, xã Mỹ Phong đang được các chủ đầu tư đất quan tâm lựa chọn để “đón gió” các dự án đầu tư chuẩn bị triển khai thực hiện. Đặc biệt, mới đây UBND tỉnh phê duyệt danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2018 (đợt 1) với Dự án Khu dân cư Thạnh Trị có diện tích hơn 12,8 ha trên địa bàn xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, với tổng diện tích 128.885 m2 và đang trong giai đoạn mời gọi đầu tư.

Tất nhiên, với thông tin về Dự án Khu dân cư Thạnh Trị vừa được công bố, xã Đạo Thạnh tiếp tục được những người có ý định mua đất, nhà chú ý hơn. Bởi thực tế vừa qua đã có nhiều người tìm đến xã Đạo Thạnh để mua đất đón đầu dự án. Tất nhiên, với thông tin này cũng phần nào góp phần đẩy giá nhà, đất khu vực này tiếp tục tăng.

Còn ghi nhận thực tế mới thấy, thị trường đất phân lô bán nền khu vực này thời gian gần đây cũng tiếp tục dịch chuyển về giá bán theo hướng tăng. Nếu như cách đây khoảng 2 năm, giá đất phân lô bán nền chỉ khoảng 1,4 – 1,5 triệu đồng/m2 thì hiện tại đã ở mức 2,5 – 3 triệu đồng/m2, tất nhiên là tùy thuộc vào vị trí lợi thế của từng lô đất và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Scroll to Top