Thị trường nửa cuối năm 2023 là dành cho nhà đầu tư

Nhiều chuyên gia dự báo bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024. Do đó, nửa cuối năm 2023 được đánh giá là thời cơ “10 năm có 1” để thả lưới đầu tư, đánh bắt lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Bất động sản luôn giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế, tác động trực tiếp đến hơn 40 ngành nghề khác nhau và đóng góp rất lớn vào ngân sách Nhà nước. Với vai trò quan trọng đó, Chính phủ đã có nhiều động thái quyết liệt nhằm hỗ trợ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. 

Xây dựng hành lang pháp lý ngày càng chặt chẽ thông qua việc sửa đổi các Luật liên quan bất động sản như Luật Đất Đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Các dự thảo Luật khi được thông qua sẽ hạn chế tình trạng phân lô tách nền trái quy định, sốt đất ảo… Theo đó, các dự án đầy đủ pháp lý, đáp ứng đúng nhu cầu thực sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành cùng với việc ban hành các gói tín dụng hỗ trợ thị trường. Theo đó, mặt bằng lãi suất cho vay đã và đang tiếp tục trên đà giảm, nguồn vốn dần được khơi thông. 

Các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản trên cả nước đã có động thái  khởi động dự án, ra mắt sản phẩm mới, công bố nhiều chính sách hấp dẫn, đã kích hoạt thị trường sôi động trở lại với 106.000 giao dịch bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2023. 

7 tháng đầu năm 2023, các nhà đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn FDI đạt gần 16,24 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản tiếp tục vươn lên vị trí thứ 2 với hơn 1,61 tỷ USD. Cho thấy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư “hái ra tiền” của các nhà đầu tư cả trong nước và quốc tế.

 Trước những tác động tích cực bắt đầu phát huy tác dụng, thời điểm hiện tại đã thấy được độ ngấm và sự hồi sức của thị trường. Những tín hiệu đảo chiều ngày càng hiện rõ, nhiều chuyên gia dự đoán năm 2024 thị trường bất động sản sẽ bật tăng trở lại, những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực: an cư thực và lợi nhuận thực sẽ được thị trường đón nhận tích cực.

Phân khúc nhà ở đóng góp rất lớn vào tỷ trọng nguồn cung và lượng giao dịch trên thị trường. Trong đó, đất nền và chung cư thuộc TOP các danh mục ưa thích của các nhà đầu tư hiện nay. Nhu cầu cao, thanh khoản tốt, phù hợp với xu hướng thị trường, mức giá và chính sách hấp dẫn là những lợi thế nổi bật của 2 loại hình này.

Đặc biệt ở các đô thị hiện đại trên đà phát triển như TP Cần Thơ – 1 trong 5 thành phố trung ương của Việt Nam, là  thủ phủ miền Tây, đang sở hữu nhiều triển vọng phát triển kinh tế – đô thị, được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hội tụ đông đảo cư dân hiện đại, căn hộ chung cư dần nở rộ và trở thành xu thế. 

Tuy nhiên, không phải phân khúc nào cũng mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Theo báo cáo của VARs, nguồn cung trên thị trường cả nước chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp. Nhưng tại thị trường Cần Thơ, các dự án chung cư hiện hữu chỉ tập trung ở phân khúc bình dân và trung cấp, chưa có dự án căn hộ cao cấp dành cho chủ doanh nghiệp, lãnh đạo công ty, giới chuyên gia, người lao động thu nhập cao… đã tạo nên sự khan hiếm nguồn cung ở phân khúc này.

Khu căn hộ cao cấp hạng sang Cara River Park vừa được Sở Xây dựng TP Cần Thơ cấp giấy phép xây dựng và được khởi công vào 8.8.2023

Vì vậy, sự xuất hiện của các dự án căn hộ cao cấp hạng sang sẽ tạo bước ngoặt cho thị trường Cần Thơ nói riêng, Tây Nam Bộ nói chung và là kênh đầu tư hấp dẫn của giới đầu tư sành sỏi vào nửa cuối năm 2023-2024.

Leave a Comment

Scroll to Top