TP Cần Thơ: đề xuất nhiều cơ chế đặc thù, “nhiên liệu” để TP Cần Thơ cất cánh

Vừa qua, Thành phố Cần Thơ được cho phép thí điểm áp dụng môt số cơ chế, chính sách đặc thù, để phát triển toàn diện, đây được cho là động lực để TP Cần Thơ cất cánh trong thời gian tới.

Tạo động lực cho Cần Thơ phát triển

Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra mục tiêu phát triển TP đến năm 2030 là “thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước ĐBSCL; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hoá, thể thao; là đô thị hạt nhân Vùng ĐBSCL…

Để đạt được mục tiêu nêu trên, Bộ Chính trị đã định hướng cho phép “Xây dựng cơ chế, chính sách đầu tư, tài chính và phân cấp quản lý đặc thù, phù hợp với năng lực của Thành phố và có tính tương đồng với các thành phố trực thuộc Trung ương khác trong cả nước”.

Trong đó, đáng chú ý là các chính sách thu hút đầu tư, các doanh nghiệp có dự án đầu tư tại trung tâm được hưởng chế độ ưu tiên về thủ tục thuế và thủ tục hải quan theo quy định.

Đối với hoạt động dự án đầu tư: áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 15 năm; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong 15 năm và giảm 50% tiền thuê đất, thuê mặt nước trong 7 năm tiếp theo.

Về quản lý đất đai, Chính phủ đề xuất cho phép HĐND TP Cần Thơ quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên với quy mô dưới 500 ha theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền quyết định.

Cùng với đó là cơ chế cho phép TP được quyết định mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của TP.

Sức hút đầu tư – “nhiên liệu” để TP Cần Thơ cất cánh

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn TP Cần Thơ thực hiện khoảng 12.983 tỉ đồng, tăng 6,35% so với cùng kỳ.

Nổi bật, TP đã đạt được những kết quả đầu tư khả quan với 6 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tổng vốn đăng ký đầu tư trên 1.317 triệu USD, tăng 227,5% so với cùng kỳ. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cần Thơ là một trong 5 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI trong 11 tháng của năm 2021.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2030 TP Cần Thơ phấn đấu thu hút khoảng 450 triệu USD vốn FDI. Cụ thể, giai đoạn 2021-2025, phấn đấu vốn FDI đăng ký đạt khoảng 200 triệu USD; vốn thực hiện khoảng 150 triệu USD. Giai đoạn 2026-2030, phấn đấu vốn FDI đăng ký đạt khoảng 250 triệu USD; vốn thực hiện khoảng 200 triệu USD.

Trong những năm gần đây, nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư – kinh doanh tại TP trên các lĩnh vực đô thị, logistics, ngân hàng, biến đổi khí hậu, xử lý nước thải, giáo dục, nông nghiệp, y tế, thương mại… Có thể kể đến các tập đoàn kinh tế như T&T, Sovico, Hòa Phát, Central Retail, Nippon Koei Việt Nam, Tập đoàn SK (Hàn Quốc), các quỹ đầu tư nước ngoài Philux Global Funds, Tập đoàn Marubeni Nhật Bản, Công ty CP phát triển khách sạn Wink Bến Ninh Kiều…

TP Cần Thơ trong “tầm ngắm” của nhiều “ông lớn” đến khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ảnh: Sưu tầm

Tiếp đà sức hút đầu tư, mới đây Cần Thơ vừa công bố 23 dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 – 2025, trong đó có 19 dự án khu đô thị mới, 2 dự án khu công nghiệp và 2 dự án chợ.

Có thể thấy, trọng tâm của TP là xây dựng các dự án khu đô thị quy mô với mục tiêu đầu tư xây dựng các nhóm nhà ở, công trình dịch vụ – công cộng, hỗn hợp, công viên – cây xanh kết hợp dịch vụ vui chơi giải trí, mặt nước và hệ thống hạ tầng đồng bộ đáp ứng nhu cầu dân cư đô thị.

Trong thời điểm vùng đất Tây Đô đang thu hút nhiều “đại gia” bất động sản đổ về, Stella Mega City trở thành điểm sáng thu hút quan tâm của khách hàng kể cả mua để an cư hay đầu tư sinh lời. Dự án đang ngày càng khẳng định tầm vóc đại đô thị kiểu mẫu, hiện đại đẳng cấp hàng đầu ĐBSCL, với quy mô 154 ha, tổng số vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng được phát triển từ KITA Group.

Các hạng mục tiện ích, công trình được KITA Group đảm bảo triển khai chất lượng, đúng tiến độ

Stella Mega City sở hữu nhiều lợi thế: Vị trí đắc địa, ngay trung tâm hành chính quận Bình Thủy, mặt tiền hai tuyến đường huyết mạch của thành phố là Đại lộ Võ Văn Kiệt và Lê Hồng Phong, trục chính là đường Đặng Văn Dầy. Dự án được phủ 12.000 cây xanh nội khu cùng công viên Nhật Bản Zen Garden đã hiện hữu mang đến không gian sống xanh dẫn đầu xu thế.

Sự hiện diện của Stella Mega City không chỉ góp phần thay đổi diện mạo đô thị mà còn định hình, dần trở thành chuẩn mực phát triển khu dân cư, khu đô thị mới tại Cần Thơ nói riêng và các tỉnh thành khu vực ĐBSCL nói chung. Đặc biệt là chuỗi tiện ích độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Cần Thơ như Học viện Golf, Đại lộ Ánh sáng, Hồ Ánh sáng…

Đặc biệt khi giao dịch thành công sản phẩm Stella Mega City trong khoảng thời gian từ ngày 7/12/2021 đến hết ngày 02/01/2022, quý nhà đầu tư sẽ nhận ngay 100 triệu đồng đón năm mới thịnh vượng từ đơn vị phát triển dự án KITA Group.

Site dự án: https://duanstellamegacity.vn/

Leave a Comment

Scroll to Top