TP.HCM vắng bóng sản phẩm bình dân: Hướng đi nào cho nhà đầu tư?

Theo báo cáo của giới chuyên gia, thị trường nhà ở tại TPHCM đang rất khan hiếm nguồn cung đặc biệt phân khúc bình dân đã không còn xuất hiện trên thị trường. Thực trạng này đã dẫn lối nhà đầu tư tìm kiếm các thị trường mới còn nhiều dư địa trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long.

Giá căn hộ cao cấp tăng kỷ lục

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, quý II năm 2021 TP HCM chỉ có 3 dự án đủ điều kiện mở bán với hơn 2.000 sản phẩm cung cấp ra thị trường. Sự khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá căn hộ tại TP HCM biến động rất mạnh, nhà ở bình dân đã mất hẳn trên thị trường. Giá bình quân của số căn hộ cao cấp được chào bán trong quý II là con số kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay ở TP HCM và cả Việt Nam, một số dự án ở quận 1 được chào bán từ 366 triệu đến 500 triệu/m², đắt đỏ hàng đầu cả nước.

Riêng tại TP Thủ Đức, loại hình shophouse đến nay chạm ngưỡng trên dưới 200 triệu/m², nhà liền kề chạm ngưỡng 100 triệu/m², mức giá “bỏng tay” càng khiến giấc mơ sở hữu nhà của người nhập cư và thu nhập thấp càng trở nên xa vời.

Hiện tượng gom đất, gom sổ để tạo sản phẩm phân lô, phân nền diễn ra tại một số huyện như: Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh,… tương tự như tình trạng sốt đất tại ven Hà Nội và các tỉnh phía Bắc giai đoạn tháng 3 tháng 4 năm 2021, khiến nhà đầu tư khó phán đoán thị trường. Mặt khác diễn biến của dịch Covid-19 cùng với các biện pháp xiết chặt giãn cách, hạn chế người dân đi lại khiến tình hình mua bán bất động sản càng trở nên khó khăn hơn.

Tây Nam bộ, nguồn cung dồi dào

Trong khi đó, trong qúy 2, khu vực ĐBSCL có khoảng 4.000 sản phẩm được cung cấp ra thị trường và tỷ lệ giao dịch đạt khoảng 62%, khả quan hơn rất nhiều so với TPHCM và Hà Nội. Các phân khúc dẫn đầu tỉ lệ giao dịch có thể kể đến chung cư mức giá từ 17 -22 triệu/m2, đất nền dự án tại quận ven đô TP Cần Thơ trung bình từ 22 triệu/m2, khu vực quận trung tâm từ 35-40 triệu/m2; Nhà phố khu vực giáp ranh trung tâm 17 triệu/m2; shophouse quận ven trung tâm giá từ 26 triệu/m2, nhà phố quận trung tâm giá trung bình từ 29 triệu/m2.

Các dự án khu đô thị tại miền Tây được đầu tư tiện ích nội khu như trường học, siêu thị, công viên cây xanh luôn được ưu tiên lựa chọn

Và đặc biệt tại miền Tây tình hình giao dịch rất sôi động ở phân khúc đất nền gần khu công nghiệp đã có sổ đỏ; hay các khu dân cư khu đô thị mới tại trung tâm và cửa ngõ thành phố các tỉnh như Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Trà Vinh, Bến Tre… với mức giá rẻ chỉ từ 9 triệu – 14 triệu đối với dự án cửa ngõ và khoảng từ 17 đến 22 triệu đối với dự án trung tâm thành phố các đô thị loại 2.

Chính lợi thế về mức giá phù hợp giúp khách hàng dễ xoay vòng vốn và bảo toàn vốn đã khiến bất động sản trở thành kênh đầu tư được ưu tiên trong bối cảnh tình hình Covid-19 hiện nay, nhất là các dự án hạ tầng hoàn thiện, pháp lý minh bạch, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín có tiềm lực tài chính mạnh.

Thời gian gần đây miền Tây thu hút nhiều chủ đầu tư lớn về phát triển các dự án tầm cỡ, trong đó một trong những điểm đáng lưu tâm đó là ngoài các tập đoàn bất động sản như VinGroup, Đất Xanh, TNRS Holdings Việt Nam, FLC, Sao Mai, Nam Long, Cát Tường, Tây Bắc, KITA, Văn Phú, thì các tập đoàn kinh tế đa ngành như Sovio, Hòa Phát, T&T, Tân Á Đại Thành… cũng đã khảo sát thực địa tại các tỉnh miền Tây để tìm các vị trí phù hợp phát triển các dự án quy mô lớn. Điển hình có thể kể đến các dự án của tập đoàn FLC và Đất Xanh tại Hậu Giang, 3 dự án trong lĩnh vực đô thị và logistics mà Tập đoàn Sovico muốn đầu tư tại Cần Thơ; Tập đoàn Hòa Phát cũng tìm hiểu đầu tư 3 dự án tổng quy mô hơn 540ha. Các tập đoàn như T&T, FLC, Tuần Châu cũng dự kiến triển khai nhiều dự án quy mô lớn về cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển và bất động sản tại Bạc Liêu và Cà Mau.

Khẩu vị đầu tư – yếu tố niềm tin

Với sự gia nhập của các tập đoàn lớn kì vọng sẽ làm thay đổi diện mạo đô thị các tỉnh miền Tây. Nếu đủ tiềm lực triển khai dự án và chú trọng đầu tư cơ sở tiện ích nội khu dự án thì các dự án sẽ được cư dân miền Tây đón nhận. Bởi khẩu vị đầu tư của người miền Tây là thường nghiêng về các dự án đã hiện hữu cơ sở hạ tầng và họ thấy được tiềm năng của dự án thông qua lộ trình triển khai các tiện ích nội khu và tiến độ xây dựng nhà ở. Dường như yếu tố niềm tin đã ảnh hưởng đến quyết định mua bất động sản, cho dù là nhà ở hình thành trong tương lai thì dự án cũng phải hội tụ đầy đủ cơ sở pháp lý vững chắc, và uy tín chủ đầu tư luôn được quan tâm hàng đầu.

Theo đơn vị phân phối Đất Xanh Miền Tây, tuy thị trường bất động sản bị ảnh hưởng do Covid-19 nhưng phân khúc đất nền gần khu công nghiệp tiêu biểu có thể kể đến Hậu Giang vẫn giao dịch nhộn nhịp, bởi mức giá mềm kèm theo các chính sách ưu đãi và hỗ trợ khách hàng thanh toán mùa dịch đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường, đơn cử có thể kể đến dự án Vạn Phát Sông Hậu. Ngoài ra các dự án chung cư, đất nền, nhà phố tại Cần Thơ ghi nhận sức giao dịch lên đến 90-100% mỗi lần ra mắt sản phẩm mới, nguyên nhân là nhu cầu sở hữu nhà ở của cư dân các tỉnh miền Tây ngày càng lớn.

Bên cạnh đó các dự án ở tỉnh như Sóc Trăng có dự án Vạn Phát Avenue, tại Bến Tre với một số dự án như KDC cao cấp Phố Xanh, KDC cao cấp Green House, tại Trà Vinh nổi bật với TNRS Amaluna, tại Bạc Liêu nổi bật với KDC ven sông Hòa Bình, tại Cà Mau với dự án Happy Home tạo được sức hút nhà đầu tư. Ưu điểm của các khu dân cư, khu đô thị này là vị trí trung tâm đầy đủ tiện ích và hưởng lợi từ tiềm năng quy hoạch cơ sở hạ tầng khu vực, bên cạnh mức giá tốt và được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, tiềm lực mạnh.

Theo Nhịp sống kinh tế

Leave a Comment

Scroll to Top