Tiềm năng phát triển ngành bất động sản Cần Thơ

Cần Thơ được mệnh danh là thủ phủ miền Tây. Và hạ tầng là một trong những lực đẩy mạnh nhất tạo nên sức bật mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Cần Thơ phát triển. Bất động sản Cần Thơ đa dạng sản phẩm phù hợp với nhiều phân khúc, tiềm năng tăng trưởng vượt trội.

Bất động sản Cần Thơ – Những chuyển biến rõ rệt về sự phát triển

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị hạt nhân và trung tâm kinh tế của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Với vị trí địa lý tiếp giáp nhiều tỉnh thành như Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang.

Song so với các TP trực thuộc khác như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng thì bất động sản Cần Thơ có sự chuyển mình về kinh tế – xã hội chậm chạp hơn. Sau thời gian trầm lắng, từ giữa năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản Cần Thơ đã có những thay đổi rõ rệt.

Từ năm 2015, các Tập đoàn Bất động sản và các DN lớn đồng loạt “đổ vốn” vào thị trường này các dự án khách sạn 5 sao quy mô lớn của Vingroup, Mường Thanh, các trung tâm thương mại như Vincom, Big C, Metro, Co.opmart, Lotte, các dự án nhà ở shophouse… đã góp phần thay đổi diện mạo bất động sản Cần Thơ, tạo hấp lực của thị trường.

Dự án bất động sản Cần Thơ có dấu hiệu tích cực, tăng trưởng vượt bậc
Dự án bất động sản Cần Thơ có dấu hiệu tích cực, tăng trưởng vượt bậc

Từ 2015 đến nay, thị trường bất động sản Cần Thơ đang ấm dần lên. Trong đó, giao dịch đất nền, nhà ở diễn ra khá nhộn nhịp ở cả khu trung tâm và ngoại ô. Giá nhà đất đều ghi nhận tăng từ 20-40% trong vòng 1 năm.

Đất nền dự án được xem là phân khúc có sự thay đổi tích cực ở cả giao dịch và giá bán. Nếu cuối năm 2016, đầu năm 2017, giá đất nền dự án tại thị trường bất động sản Cần Thơ dao động ở mức 7-15 triệu đồng/m2 thì hiện tại giá đã nằm ở ngưỡng 10-25 triệu đồng/m2, tùy khu vực nội bộ hay mặt tiền.

Cụ thể, KDC Hồng Phát có giá từ 6-14 triệu đồng/m2 hồi tháng 6/2017, hiện đã lên 8,9-22,7 triệu đồng/m2. KDC Thới Nhựt hiện NĐT chào giá từ 23-24 triệu đồng/m2, trong khi khoảng tháng 7/2017, giá đất nền ở dự án bất động sản Cần Thơ dao động từ 15-16 triệu đồng/m2.

Đất nền KDC Hưng Phú là 25-26 triệu đồng/m2, tăng 3 triệu đồng/m2 so với thời điểm tháng 7/2017; KDC An Thới (Bình Thủy) có giá bán từ 12-14 triệu đồng/m2, so với thời điểm tháng 9/2017, giá BĐS đã tăng lên 2 -3 triệu đồng/m2.

Trong đó, sức mua ghi nhận tăng nhiệt rõ nét, có những dự án mở bán cuối năm 2017 hiện không còn hàng để bán.

Sự chuyển mình của thị trường bất động sản Cần Thơ còn thể hiện ở sự đa dạng sản phẩm trên thị trường. Không chỉ gói gọn trong sản phẩm phân lô bán nền – sản phẩm chủ đạo của thị trường từ trước đến nay mà các CĐT còn phát triển dòng sản phẩm nhà ở xây sẵn. Loại hình này nằm trong các KDC như Hồng Phát, KDC Nam Long, KDC Vạn Phát Cồn Khương… có giá từ 1.5-3 tỉ đồng/căn.

Phân khúc này hút mạnh dòng tiền của người mua ở thực và nhà đầu tư. Theo các môi giới DN, loại hình này đã tăng giá từ 300-600 triêu đồng/căn (tùy căn, vị trí) so với thời điểm cuối năm 2016. Song song đó, các căn nhà mới xây hoặc nhà nát có diện tích từ 40-55m2 trong các tuyến đường hẻm trung tâm thuộc Q.Ninh Kiều cũng ghi nhận sức mua nhộn nhịp.

Những căn có giá bán từ 700-1.5 tỉ đồng/căn ra hàng khá nhanh, thậm chí môi giới không có nguồn hàng để bán. Bên cạnh đấy, TP. Cần Thơ còn chú trọng phát triển các khu nhà cho công nhân tại các khu công nghiệp trọng điểm. Ngoài ra, sắp tới, thị trường bất động sản Cần Thơ còn dịch chuyển thêm sang dòng sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng với shophouse, condotel…

Các dự án trọng điểm của Thành phố Cần Thơ hoàn thành trong năm 2018

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, qua rà soát các dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn thành phố ngay từ đầu năm cho thấy, trong năm 2018 sẽ có nhiều công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn sẽ được hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đối với các dự án xây dựng bằng ngân sách nhà nước, năm nay thành phố Cần Thơ dự kiến sẽ thực hiện hoàn thành 43/100 dự án cấp thành phố.

Trong tổng số 100 công trình chuyển tiếp và khởi công mới trong năm 2018 bằng vốn ngân sách, có 76 công trình dự án do thành phố quản lý và dự kiến sẽ hoàn thành 31 công trình, dự án với tổng mức đầu tư 5.141,9 tỷ đồng và 24 công trình, dự án do các quận, huyện quản lý dự kiến sẽ có 12 công trình, dự án hoàn thành với tổng vốn đầu tư gần 532 tỷ đồng.

Nếu chia theo ngành, lĩnh vực các dự án sẽ hoàn thành trong năm 2018 thì ngành giáo dục có 19 công trình, giao thông có 6 công trình, an ninh quốc phòng có 5 công trình, văn hóa-thể thao và thông tin-truyền thông.

Mỗi đơn vị có 3 công trình, quản lý phát triển đô thị và ngành nông nghiệp. Mỗi đơn vị có 2 công trình, khoa học – công nghệ, y tế, tài nguyên và môi trường mỗi đơn vị có 1 công trình…

Quy hoạch hạ tầng đồng bộ, tạo nền móng cho bất động sản Cần Thơ nhảy vọt
Quy hoạch hạ tầng đồng bộ, tạo nền móng cho bất động sản Cần Thơ nhảy vọt

Đối với Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3) sẽ bàn giao 100% mặt bằng thi công 5 gói thầu ưu tiên trong năm 2017 và triển khai các gói thầu tư vấn hỗ trợ và các gói thầu tư vấn khác trong quý I-2018.

Triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các gói thầu thi công thực hiện trong giai đoạn 1: Kè sông Cần Thơ, các Âu thuyền, khu tái định cư An Bình và bồi thường GPMB các gói thầu thi công xây lắp giai đoạn 2.

Tiếp tục triển khai thi công các gói thầu ưu tiên: Cầu Quang Trung; 2 gói thầu đường Trần Hoàng Na (bờ Ninh Kiều và Cái Răng); 2 gói thầu đường nối Cách Mạng Tháng Tám – đường tỉnh 918 (đoạn 1 và 2); cống ngăn triều trên đường nối Cách Mạng Tháng Tám – đường tỉnh 918.

Thi công cầu Trần Hoàng Na; Kè sông Cần Thơ và Công viên sau kè; các Âu Thuyền và cống ngăn triều; đường Hoàng Quốc Việt; cải tạo hệ thống thoát nước khu vực trung tâm quận Ninh Kiều; cải tạo kênh rạch trong khu vực đô thị lõi; xây dựng hồ điều hòa…

Tiến hành đấu thầu giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư là 1.200 tỉ đồng… Phấn đấu hoàn thành công tác giải ngân 2018 theo kế hoạch đã đăng ký, với tổng nguồn vốn 2.655,790 tỉ đồng, cụ thể: vốn đối ứng 976,432 tỉ đồng; vốn ODA 1.652,040 tỉ đồng, vốn SECO (của Thụy Sĩ) 27,318 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn có các công trình đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách bằng vốn trong nước sẽ có 4 dự án hoàn thành với tổng vốn là gần 870 tỷ đồng, 3 dự án đầu tư bằng vốn FDI với tổng vốn trên 219 triệu USD; trong đó có các dự án quan trọng như: Dự án đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn Cần Thơ, Dự án nhà máy sản xuất bán thành phẩm giày thể thao của Hàn Quốc, Dự án trung chuyển chất thải nguy hại…

Những điểm còn hạn chế về sự phát triển bất động sản Cần Thơ và các khu vực lân cận

Những doanh nghiệp bất động sản mặc dù đã có được những bước phát triển tốt song vẫn còn nhiều những tồn tại yếu kém, trong đó là sức cạnh tranh chưa thể đủ mạnh để có thể đương đầu với những nhà đầu tư ngoại. Theo ông Quang, thị trường bất động sản nói chung và bất động sản Cần Thơ nói riêng hiện đang tồn tại 5 điểm yếu sau.

Theo đó, tồn tại lớn nhất chính là tiềm lực của những doanh nghiệp còn yếu, chủ yếu trên thị trường là những doanh nghiệp nhỏ, kể cả trong lĩnh vực bất động sản cũng vậy. Trong khi đó việc đầu tư vào các dự án bất động sản Cần Thơ cần những doanh nghiệp có tiềm lực lớn.

Thứ hai, năng lực quản lý và trình độ nghề nghiệp của những doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế, chưa chuyên nghiệp trong việc thiết kế, quản lý những dự án, quản lý về đầu tư và cả quản lý vận hành sau đầu tư…

Thứ ba, nguồn nhân lực vẫn còn thiếu và khá yếu, việc đào tạo cũng chưa thể đáp ứng được nhu cầu về số lượng và cả chất lượng của nền thị trường bất động sản Cần Thơ. Việc quản lý chất lượng của nguồn nhân lực cho nền thị trường cũng chưa có được hiệu quả dẫn đến tồn tại một số lượng lớn đội ngũ những cá nhân và doanh nghiệp làm về bất động sản song chất lượng lại không cao và thiếu độ chuyên nghiệp.

Bất động sản Cần Thơ còn nhiều yếu tố cần tối ưu để phát triển tối đa nguồn lực thị trường đang có
Bất động sản Cần Thơ còn nhiều yếu tố cần tối ưu để phát triển tối đa nguồn lực thị trường đang nắm giữ

Song song với đó, những thành tố trong thị trường chưa được phát triển đồng bộ nên những doanh nghiệp nhiều khi lại phải tự làm mọi thứ, điều này đang làm tăng tính rủi ro, khó minh bạch và cả thiếu chuyên nghiệp.

Thứ năm, hoạt động của những Hiệp hội nghề nghiệp còn khá nhiều những hạn chế chưa thể đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng, bên cạnh đó những nhận thức về sự cần thiết tham gia để phát triển các Hiệp hội nghề nghiệp của các doanh nghiệp chưa được cao.

Những quy định pháp luật của Nhà nước để có thể đảm bảo cho việc phát triển của những Hiệp hội cũng chưa thể đạt tới sự đòi hỏi của thực tiễn dẫn đến cả Nhà nước và cả Doanh nghiệp đều thiếu các công cụ trung gian để có thể phát triển và có thể thực hiện tốt những chức năng, nhiệm vụ của mình.

Mặc dù, những quy định của pháp luật về bất động sản hiện đang được hoàn thiện ngày một tốt hơn và phù hợp hơn song những thách thức là việc đảm bảo được sự tuân thủ đối với những quy định của những nhà phát triển, đầu tư, phân phối bất động sản và của cả chính đội ngũ cán bộ công chức của bộ máy chính quyền thực hiện được việc quản lý sự tuân thủ này.

Giải pháp bất động sản Cần Thơ

Thị trường nhà đất trong thời gian gần đây đồng loạt đang có sự tăng giá sẽ có tác động như thế nào đối với hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian tới, ông Quang (TS. Trần Ngọc Quang, quyền Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam)  đã nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đều biết rằng cần phải phát triển thị trường ngày càng bền vững, tránh tình trạng tăng giá bán đột biến qua hệ thống bán hàng bởi vì điều đó sẽ phá vỡ đi sự phát triển lành mạnh của nền thị trường bất động sản Cần Thơ.

Mục tiêu chính của chúng ta là đưa giá BĐS về sát với mức giá trị thực, gần với những nhu cầu của người dân, chứ không phải là đưa giá BĐS ngày càng cao lên, nó sẽ rất nguy hiểm.

“Thị trường bền vững và cân đối đấy mới là điều chúng ta đang kỳ vọng. Chúng ta không hề mong muốn sự phát triển quá nóng hay là sự bùng nổ ở một giai đoạn nhất thời nào đó”, ông Quang đã nói.

Một vấn đề nữa chính là, ai cũng đều biết hiện thu nhập của người dân vẫn còn thấp hơn khá nhiều so với những giá BĐS. Trong khi mà tốc độ tăng trưởng thu nhập của đại đa số người dân còn khá chậm, thì việc áp dụng những thành tựu khoa học, công nghệ để có thể từng bước nâng cao chất lượng, đa dạng hóa những sản phẩm góp phần vào quá trình giảm dần khoảng cách giữa giá BĐS với cả khả năng thực tế của những người mua là việc làm rất cần thiết.

Scroll to Top