Bất động sản đón đầu cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng

Ngày 25-7-2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 91/NQ-CP triển khai dựa trên Nghị quyết số 60/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1. TP. Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng đứng trước cơ hội “vàng” đón sóng đầu tư bất động sản từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp cả nước.

Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng được quy hoạch có 4 phần xây dựng.
Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng được quy hoạch có 4 phần xây dựng. Ảnh: Sưu tầm

Liên kết ngang – dọc, tầm nhìn phát triển sau khi hoàn thành

Trong ba quý đầu năm 2022, Chính phủ ban hành các Quyết định, Nghị quyết hướng đến việc quy hoạch và phát triển vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 – 2023, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, tổng số vốn đầu tư công Chính phủ dự kiến hỗ trợ cho vùng đất “Chín rồng” lên đến 320.000 tỷ đồng phục vụ cho việc thực hiện các dự án trong giai đoạn 2021-2025. Tổng cộng có 7 tuyến cao tốc liên vùng trục ngang, trục dọc sẽ được xây dựng, đóng góp gần 1000km đường cao tốc mới.

Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng được Chính phủ phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 45.000 tỷ đồng, tổng chiều dài khoảng 188.2 km. Dự án cao tốc đi qua địa phận 4 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, cụ thể: bắt đầu từ Tp. Châu Đốc với chiều dài hơn 57km, đi qua địa phận Cần Thơ với chiều dài 37km, Hậu Giang dài hơn 37km và Sóc Trăng dài hơn 57km.

Danh mục các dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
Danh mục các dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1. Ảnh: trích Nghị quyết 60/2022/QH15 ngày 16/6/2022

Chính phủ quyết nghị cho UBND các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện dự án thành phần được phân cấp, đảm bảo chất lượng, tiến độ cơ bản hoàn thành một số đoạn tuyến có lưu lượng giao thông lớn vào năm 2025, cơ bản hoàn thành toàn tuyến năm 2026 và hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ toàn Dự án năm 2027.

Là một trong ba tuyến cao tốc trục ngang tại vùng ĐBSCL, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng khi hoàn thành sẽ góp phần cải thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, đáp ứng nhu cầu vận chuyển theo trục ngang dọc sông Hậu, liên kết với những khu vực sân bay quốc tế, khu cảng biển tại Cần Thơ, các trung tâm đô thị như Châu Đốc, Cần Thơ, Long Xuyên, cảng Trần Đề của tỉnh Sóc Trăng, những cửa khẩu quốc tế giáp Campuchia.

Bên cạnh đó tuyến cao tốc trục ngang này cũng liên kết những tuyến trục dọc như: cao tốc Bắc – Nam phía đông (cao tốc Tp.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ – Cà Mau), cao tốc Bắc – Nam phía Tây (đường N2 – Mỹ An – Cao Lãnh Lộ Tẻ – Rạch Sỏi), Quốc lộ 1. Hạ tầng giao thông hoàn thiện sẽ tạo đột phá về nhiều mặt cho vùng ĐBSCL nói chung và 4 tỉnh An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng nói riêng. Điển hình là về giá trị bất động sản tại các khu vực này sẽ được tiếp thêm “nguồn sống mới” với triển vọng tăng giá và mức thanh khoản tốt khi dự án hoàn thành.

Với tổng chiều dài hơn 57km qua địa bàn tỉnh An Giang, tổng mức đầu tư gần 13.800 tỷ đồng, Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đi qua địa phận TP Châu Đốc, huyện Châu Phú, Châu Thành và huyện Thoại Sơn và có 3 nút giao. Dự kiến trong tháng 4/2023, tỉnh An Giang sẽ hoàn thành công tác GPMB. Đồng thời, tổ chức khởi công giai đoạn 1 của dự án vào ngày 30/4/2023.

Đây là dự án lớn nhất triển khai trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là cơ sở, tiền đề để thúc đẩy kinh tế, xã hội An Giang tăng tốc phát triển trong thời gian tới.

Triển vọng giá trị bất động sản An Giang

Theo kế hoạch của sở Xây dựng tỉnh An Giang, toàn tỉnh sẽ có 24 đô thị và tỷ lệ đô thị hoá toàn tỉnh nâng từ con số 40% (tính đến cuối năm 2021) lên 42% trong năm 2023. Tốc độ đô thị hoá ngày một cao; du lịch – ngành “công nghiệp không khói” là một trong những lĩnh vực đột phá với nhiều cơ hội; hoạt động công nghiệp phát triển, trọng tâm, hiệu quả; cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, điều này đã tạo lợi thế cho thị trường bất động sản An Giang ngày càng khởi sắc, không chỉ đầu tư mà nhiều người lựa chọn để trở thành ngôi nhà thứ hai tại vùng đất này.

Bất động sản An Giang có tỉ lệ đô thị hoá ngày càng cao
An Giang có tỉ lệ đô thị hoá ngày càng cao, tốc độ tăng trưởng bất động sản vượt trội. Ảnh: sưu tầm

Mặc dù đã và đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm liên tiếp nhưng tình hình giao dịch bất động sản An Giang lại ghi nhận sôi nổi. Các sản phẩm được cung ứng đa dạng, dồi dào: từ đất nền, nhà phố, shophouse cho đến chung cư,… tập trung tại các huyện, thành phố có tốc độ phát triển cao, khu vực kinh tế trọng điểm như: Tp. Long Xuyên, Châu Đốc,…

Tuy nhiên, quỹ đất trung tâm có thể quy hoạch các dự án bất động sản ngày càng thu hẹp, dẫn đến giá trị bất động sản dần trở nên đắt đỏ. Các nhà đầu tư khu vực phải tìm ra “đáp số” cho bài toán tìm kiếm nguồn cung mới cho thị trường. Các quỹ đất “vệ tinh” trung tâm có khả năng kết nối tốt, mặt bằng vừa tầm giá được hướng đến đầu tư. Trong đó huyện Thoại Sơn là điểm đến mới cho các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Trong những năm qua, tốc độ phát triển của huyện Thoại Sơn luôn đạt mức tốt. Vị trí giao thương với Tp. Long Xuyên, Kiên Giang, TP. Cần Thơ làm cho bất động sản tại đây thêm phần giá trị. Trong đó dự án Khu dân cư (KDC) Chợ Kênh F mở rộng với mức giá “mềm” hơn so với mặt bằng chung, sở hữu vị trí “vàng” kết nối thêm vào đó là các giá trị thương mại – dịch vụ của khu vực hứa hẹn sẽ là “vùng trũng” đầu tư đầy tiềm năng.

Dự án KDC Chợ Kênh F mở rộng tọa lạc tại xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, được đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Địa ốc Hòa Hiệp. KDC Chợ Kênh F mở rộng được quy hoạch với quy mô gần 24ha, sở hữu vị trí “nhất cận thị” – liền kề với khu chợ kênh F sầm uất và kết nối với trung tâm Tp. Long Xuyên; “nhị cận giang” – ven dòng kênh F; “tam cận lộ” – kết nối trực tiếp đến ĐT 943 và ngay nút giao, hưởng lợi trực tiếp từ tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng. Dự án KDC chợ Kênh F mở rộng không chỉ có tiềm năng về đầu tư mà còn ý nghĩa về mặt phong thuỷ.

Phối cảnh dự án KDC Chợ kênh F mở rộng.
Phối cảnh dự án KDC Chợ kênh F mở rộng. Ảnh: Đất Xanh Miền Tây

Điểm danh các lợi thế đầu tư, hứa hẹn lợi nhuận “gấp bội” cho nhà đầu tư tại KDC Chợ kênh F mở rộng. Một là dự án tọa lạc tại khu chợ kênh F hiện hữu, mua bán sầm uất, dân cư đông đúc gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ, trao đổi – mua bán hàng hoá, kết nối với Tp. Long Xuyên và các trung tâm thương mại tạo nên một nguồn lực lớn về kinh tế. Hai là huyện Thoại Sơn sở hữu nhiều tiềm năng sáng giá để phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại và dịch vụ, tăng khả năng kết nối giao thương trong nội tỉnh và liên vùng, nhất là cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, tạo nên đòn bẩy nâng cao giá trị bất động sản. Ba là hệ thống hạ tầng giao thông có kế hoạch quy hoạch đầu tư bài bản, tiêu biểu là tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng khi hoàn thiện. Bốn là quỹ đất xung quanh chợ thường thu hút đông đảo dân cư, thu hút các nhà đầu tư bất động sản vì khả năng thanh khoản cao, khả năng khai thác kinh doanh đa dạng. Năm là tiềm năng phát triển du lịch cao, nằm trong tuyến đường kép về du lịch, thu hút lượng  khách du lịch đến khu vực này lớn và ổn định, tiềm năng kinh doanh du lịch rất cao. Sáu là mặt bằng giá còn khá “mềm”, đây là thời cơ tốt để đầu tư đón đầu thị trường bất động sản An Giang.

Leave a Comment

Scroll to Top